วันมหาวิปโยคที่ชาวไทยทั้งประเทศไม่คาดคิดและไม่นึกฝันอยากให้มาถึง คือวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต นำมาซึ่งความสูญเสียครั้งใหญ่ของประชาชนทุกหมู่เหล่า

หลังจากสิ้นแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ท่ามกลางความทุกข์โศก ผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพที่มีหัวใจเดียวกันต่างใช้ความสามารถของตนแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนักดนตรี นักเขียน นักกวี รวมถึง ‘ศิลปิน’ ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยจิตน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ตลอดระยะเวลาครองราชย์ยาวนาน 70 ปี

ด้วยเหตุนี้ DUKE Contemporary Art Space ในฐานะพื้นที่สร้างสรรค์ที่รองรับศิลปะหลากหลายมิติได้จับมือกับศิลปินชั้นนำ  9 ท่าน ได้แก่ ปัญญา วิจินธนสาร วราวุธ ชูแสงทอง ดินหิน รักพงษ์อโศก สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ ธวัชชัย สมคง อลงกรณ์ หล่อวัฒนา วุฒิกร คงคา ธนฤทธิ์ ทิพย์วารี และ กฤช งามสม

ร่วมกันจัดนิทรรศการศิลปะ “9 ศิลปะ 9 ศิลปิน เพื่อรัชกาลที่ 9” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร กษัตริย์ผู้เป็นที่รักของปวงชนชาวไทย ผ่านการจัดแสดงพระบรมสาทิสลักษณ์โดยฝีมือของศิลปินทั้ง 9 ท่านที่ได้สร้างสรรค์ผลงานขึ้นภายหลังวันเสด็จสวรรคต ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2559 นอกจากนี้ยังมีพระบรมสาทิสลักษณ์ที่ศิลปินได้สร้างขึ้นจากความรักและความหวงแหนก่อนหน้าที่พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคต ซึ่งได้ถูกรวบรวมมาจัดแสดงในโอกาสนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s